Những tiến bộ công nghệ liên tiếp xuất hiện và làm thay đổi diện mạo của nhiều lĩnh vực quen thuộc như điện thoại, máy tính, đồ dùng gia dụng, ngân hàng…

Phòng cháy chữa cháy (PCCC) cũng không thể đứng ngoài cuộc đua đó.

Những năm gần đây, nhờ sự góp mặt của công nghệ, ngành PCCC đã ghi nhận nhiều thay đổi đáng nhớ như việc giảm thiểu báo động giả của các thiết bị báo cháy, tăng độ nhạy của các đầu báo; kết nối các thiết bị trong hệ thống PCCC bằng sóng wifi hay nâng cấp thiết bị nhằm cung cấp các chỉ báo thoát hiểm chính xác hơn…

Một điểm đáng lưu ý là cách mạng công nghiệp 4.0 khiến PCCC – một lĩnh vực vốn khá khép kín, giờ đây cũng phải chuyển mình để bắt kịp xu thế thời đại với sự xuất hiện đầy ấn tượng của công nghệ quản lý hệ thống báo cháy trên điện thoại (Fire alarm phone app notifications).

 “Một ứng dụng tuyệt vời của công nghệ thông minh vào PCCC”.

Hãy tưởng tượng không còn cảnh phải chạy đến chiếc tủ trung tâm báo cháy khi xảy ra sự cố. Thay vào đó, tất cả các thao tác kiểm tra và xử lý tình trạng của hệ thống báo cháy có thể được thực hiện cực kỳ đơn giản ngay trên chính chiếc điện thoại thông minh của bạn. Việc kiểm tra và cập nhật tình trạng của hệ thống giờ đây cũng đơn giản như việc đọc tin tức trên Facebook.

Một ví dụ của công nghệ này là phần mềm System Manager của nhà sản xuất hệ thống báo cháy Notifier.

Phần mềm quản lý hệ thống báo cháy trên điện thoại System Manager của Notifier

Ảnh: Phần mềm quản lý hệ thống báo cháy trên điện thoại System Manager của Notifier

System Manager hiện mới được sử dụng tại Mỹ và Canada với các đặc điểm tiêu biểu như sau:

• Thích ứng được với các thiết bị chạy trên nền iOs và Android.

• Lưu trữ toàn bộ lịch sử thông tin và cũng cập nhật chi tiết tình trạng của hệ thống báo cháy. 

• Bản báo cáo chi tiết tình trạng hệ thống có thể dễ dàng được gửi qua email.

• Hiển thị thông báo kịp thời trên chiếc điện thoại của người dùng.

• Người dùng có thể xem được bản tóm tắt các sự kiện diễn ra trong mỗi tòa nhà cũng như xác định ngay số lượng các đầu báo đang hoạt động.

• Họ cũng có thể dự đoán và xử lý các sự cố hệ thống cho dù đang ở đâu với nguồn dữ liệu nằm trong tầm tay.

Từng giây phút quý báu khi xảy ra hỏa hoạn giờ đây sẽ được tiết kiệm tối đa để phục vụ công tác cứu hộ, bảo toàn mạng sống và tài sản của người sử dụng.

Mặc dù hiện nay, công nghệ này vẫn chưa phổ biến nhưng chắc chắn chỉ trong vài năm tới, chúng sẽ được phát triển và phân bố rộng rãi bởi nhiều nhà sản xuất PCCC trên thế giới.

Hotline: 0243 821 0929